Syria chiu ton that gan 400 ty USD do xung dot keo dai hinh anh 1Cảnh đổ nát tại Douma, ngoại ô Damascus (Syria) (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một báo cáo của Liên hợp quốc ngày 8/8 cho biết, cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria đã khiến quốc gia Trung Đông này phải hứng chịu tổn thất với phí tổn ước tính lên tới gần 400 tỷ USD.

Đây là số liệu được công bố sau hội nghị kéo dài 2 ngày do Ủy ban Kinh tế và Xã hội Tây Á của Liên hợp quốc (ESCWA) tổ chức tại Liban. Hội nghị có sự tham dự của hơn 50 chuyên gia Syria và quốc tế.

[Cuộc chiến ở Syria bước sang một giai đoạn khó khăn]

ESCWA nêu rõ, giá trị thiệt hại về vật chất và được phân bổ theo lĩnh vực ước tính là hơn 388 tỷ USD. Theo ESCWA, con số này không bao gồm “những thiệt hại liên quan đến con người, số liệu thống kê từ số người thiệt mạng hay mất các khả năng lao động, làm việc do phải đi lánh nạn, vốn được coi là những nhân tố quan trọng nhất của nền kinh tế Syria.”

Hơn một nửa dân số Syria đã phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn hoặc đi sơ tán ở trong nước trong 7 năm qua.

ESCWA cho biết, bản báo cáo đầy đủ về tác động của cuộc chiến ở Syria dự kiến được công bố vào tháng 9 tới. Những số liệu được cập nhật sẽ giúp cung cấp thông tin cho các cuộc thảo luận về Syria thời hậu chiến.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính tổn thất do xung đột gây ra ở Syria vào khoảng hơn 200 tỷ USD, gấp 4 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong giai đoạn trước chiến tranh./.
(TTXVN/Vietnam+)