Theo Reuters, Chính quyền người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 17/10 cho biết, chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này đã sát hại 218 dân thường, trong đó có 18 trẻ em kể từ khi Ankara phát động chiến dịch này cách đây 1 tuần.

Thông báo của giới chức y tế người Kurd ở Đông Bắc Syria còn cho hay, chiến dịch của Ankara cũng làm hơn 650 người bị thương.

Trước đó, các lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các vũ khí bị cấm như bom na-pan và đạn phốt-pho trắng. Tuy nhiên, cáo buộc này vẫn chưa thể được xác minh một cách độc lập.

[Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Nga muốn hỗ trợ các bên đối thoại]

Trong một thông báo, chính quyền người Kurd cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng tới những vũ khí này do vấp phải sức kháng cự bất ngờ của lực lượng người Kurd ở thị trấn biên giới then chốt Ras al-Ain. 

Syria: Hon 200 dan thuong thiet mang trong chien dich cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Người dân sơ tán tránh chiến sự ở thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh (Đông Bắc Syria). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo của lực lượng này khẳng định: "Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng mọi vũ khí có sẵn trong cuộc xâm lược nhằm vào Ras al-Ain. Đối diện với thất bại rõ ràng trong kế hoạch của mình, ông Erdogan đang phải dùng tới những vũ khí bị cấm trên toàn cầu như phốt-pho và na-pan."

Ngoài ra, một người phát ngôn của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - quân đội trên thực tế của khu vực tự trị người Kurd - đã kêu gọi các tổ chức quốc tế gửi các chuyên gia tới "để điều tra một số trường hợp bị thương trong các vụ tấn công" cũng như "các cơ sở y tế ở Đông Bắc Syria thiếu các nhóm chuyên gia"./.

(Vietnam+)