Syria: Lien hop quoc keu goi ngung ban 'ngay lap tuc' tai Idlib hinh anh 1Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực phía Đông thành phố Idlib, Syria ngày 20/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại tỉnh Idlib của Syria nhắm tránh để tình hình leo thang đến mức không thể kiểm soát.

Ông cũng đồng thời hối thúc quyên góp thêm khoảng 500 triệu USD để giúp đỡ hàng trăm nghìn người dân Syria phải rời bỏ nhà cửa do tình hình bạo lực.

Trong thông báo, Tổng thư ký Guterres cho biết Liên hợp quốc ước tích có khoảng 2,8 triệu người tại vùng Tây Bắc của Syria đang cần sự hỗ trợ nhân đạo.

Con số này đã bao gồm gần 90.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ nhỏ, những người đã phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn trong cuộc tấn công mới đây nhất tại Syria.

Tổng thư ký Guterres cho rằng các chiến dịch quân sự trong thời gian qua tại tỉnh Idlib đang làm dấy lên quan ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ông khẳng định không có giải pháp quân sự cho vấn đề Syria mà các bên cần hướng tới một giải pháp chính trị.

Lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng thư ký Guterres được đưa ra không lâu sau khi Liên hợp quốc thông báo đã tiến hành đợt hành đợt viện trợ nhân đạo quy mô lớn tại Tây Bắc Syria.

Theo thông báo, khoảng 1.227 xe tải chở hàng viện trợ đi qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ đến Tây Bắc Syria trong tháng 1/2020, nhiều hơn so với con số 928 xe tháng 12/2019. Đây là đợt viện trợ quy mô lớn nhất của Liên hợp quốc chuyển qua khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kể từ khi bắt đầu hoạt động này năm 2014.

[Nga bác báo cáo của Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình tại tỉnh Idlib]

Cũng trong ngày 21/2, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Theo thông báo, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết cho những thỏa thuận trước đó về tình hình tại Syria.

Đề cập tới những diễn biến trong thời gian qua tại tỉnh Idlib, Tổng thống Erdogan cho rằng chính phủ Syria nên kiềm chế các hành động để tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận Sochi cần được thực thi đầy đủ tại tỉnh Idlib.

Cùng ngày, chính phủ Đức ra thông báo cho biết Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, trong đó nội dung có nhắc đến đề xuất cùng Nga tổ chức một hội nghị về vấn đề Syria.

Theo thông báo, nội dung cuộc điện đàm cũng đề cập tới tình hình leo thang căng thẳng tại tỉnh Idlib. Thông báo cho biết ba nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng cần phải đạt được một thỏa thuận chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Các động thái trên diễn ra trong thời điểm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có những bất đồng về tình hình tại Idlib. Năm 2018, Nga (đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria) đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Ankara và Moskva đã tiến hành hai vòng đàm phán để tìm cách giảm căng thẳng nhưng không đạt được thỏa thuận.

Tương tự như vòng đàm phán đầu tiên tại Ankara hồi tuần trước, vòng đàm phán thứ hai tại Moskva kết thúc hôm 18/2 mà không thể đi đến quyết định cuối cùng về cách thực thi thỏa thuận ở Idlib./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)