Syria: Luc luong nguoi Kurd dang giam giu 900 tay sung IS hinh anh 1Các lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu ở tỉnh Deir Ezzor phía đông Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/10, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của người phát ngôn nhóm vũ trang Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) Nuri Mahmud cho hay các lực lượng người Kurd ở Syria đang giao tranh với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện giam giữ khoảng 900 tay súng thánh chiến người nước ngoài của IS.

Người phát ngôn của YPG Nuri Mahmud nêu rõ: “Khoảng 900 phần tử khủng bố IS đang ở trong các nhà tù của chúng tôi. Những đối tượng này đến từ 44 quốc gia khác nhau.”

Con số này đã tăng lên đáng kể so với thông tin được công bố trước đó. Hồi tháng trước, một quan chức người Kurd khác công bố rằng số tay súng IS đang bị giam giữ là 520 người.

[Syria triển khai lực lượng tinh nhuệ và khí tài hạng nặng truy quét IS]

Đề cập đến cuộc chiến chống IS ở Đông Syria, ông Mahmud giải thích rằng “cuộc chiến đang diễn ra và đến nay chúng tôi đang bắt giữ nhiều phần tử khủng bố. Số lượng đã tăng lên trong những tháng qua từ các cuộc chiến đấu giữa các lực lượng của chúng tôi và IS.”

Giới chức người Kurd đã từng tuyên bố rằng họ sẽ không đưa bất kỳ tay súng thánh chiến người nước ngoài nào ra xét xử và đã nhiều lần kêu gọi nhà chức trách các nước đưa những đối tượng này hồi hương.

Theo ông Mahmud, phần lớn các nước đã “phớt lờ” trách nhiệm của họ./.


(Vietnam+)