Syria: My 'tranh cong huong loi' tu thanh tich chong khung bo cua Nga hinh anh 1Lực lượng dân chủ Syria (SDF) gỡ cờ của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thị trấn Tabqa, cách thành phố Raqa khoảng 55km. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin, nữ nghị sỹ Syria Ashvak Abbas ngày 24/3 cho rằng Mỹ đang ngang nhiên tranh công thụ hưởng thành quả của Syria và Nga trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Trung Đông này.

Nữ nghị sỹ Syria này còn cho biết, tuyên bố của Mỹ về việc "đánh bại hoàn toàn khủng bố" chỉ đơn giản là một tuyên bố chính trị suông.

Bà Abbas nhấn mạnh: "Nếu thử đếm xem Mỹ tuyên bố chiến thắng IS bao nhiêu lần, chắc đã hơn 10 lần họ "chiến thắng."

Tôi nghĩ đó chỉ là những lời lẽ chính trị suông không gắn với thực tế và mục đích của những phát ngôn như vậy là để kích thích dư luận xã hội."

[Mỹ tuyên bố đánh bại hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria]

Nữ nghị sỹ Syria nói thêm rằng : "Chính quân đội Syria và lực lượng không quân Nga đã chiến đấu quyết liệt với IS, chứ không phải Mỹ."

Bà Abbas cũng lưu ý rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần và Tổng thống Donald Trump rất cần gom "điểm tích cực" để tái tranh cử.

Trước đó, hôm 22/3 vừa qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders tuyên bố rằng Syria đã được giải phóng 100% khỏi IS.

Sau đó một ngày, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cũng đưa ra tuyên bố đã chiến thắng hoàn toàn IS, song nói thêm rằng cuộc chiến chống tàn quân IS vẫn tiếp diễn./

(Vietnam+)