Syria: Nguoi Kurd hoan nghenh quyet dinh duy tri quan cua My hinh anh 1Binh sỹ Mỹ ở Syria. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 22/2, chính quyền do người Kurd dẫn đầu quản lý hầu hết khu vực Bắc Syria hoan nghênh quyết định của Mỹ khi duy trì 200 binh lính ở Syria sau khi rút quân từ quốc gia Trung Đông này về nước, cho rằng quyết định này sẽ bảo vệ khu vực và có thể khuyến khích các nước châu Âu cũng duy trì lực lượng tại đây.

Ông Abdulkarim Omar, đồng Chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại của khu tự trị người Kurd do Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn quản lý, cho biết: "Chúng tôi đánh giá quyết định của Nhà Trắng là tích cực. Quyết định này có thể khuyến khích các nước châu Âu khác, nhất là các đối tác của chúng tôi trong liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố, duy trì lực lượng trong khu vực."

"Tôi tin rằng việc duy trì một số lượng binh lính Mỹ cũng như binh lính của liên quân, cùng sự hỗ trợ trên không, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và bảo vệ khu vực," ông Omar nói thêm.

Trước đó một ngày, Nhà Trắng thông báo quân đội Mỹ sẽ vẫn duy trì khoảng 200 binh sĩ tại Syria. Ngoài ra, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp nỗ lực nhằm thiết lập một vùng an toàn tại quốc gia Trung Đông này.

[Mỹ sẽ để lại 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình tại Syria sau khi rút quân]

Liên quan đến vấn đề này, theo Sputnik, ngày 22/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Moskva đang theo dõi sát sao diễn biến của việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Theo tuyên bố mới nhất từ Nhà Trắng, Mỹ sẽ duy trì một nhóm gìn giữ hòa bình gồm 200 quân nhân Mỹ tại Syria trong một khoảng thời gian.

Phản ứng trước tuyên bố này, ông Peskov nêu rõ: "Cho tới nay, chúng tôi không hiểu họ đang nói về cái gì. Bạn biết đó, ban đầu là một kiểu tuyên bố khác, giờ đây lại có sự điều chỉnh. Thi thoảng chúng tôi nghe thấy những tuyên bố khác nhau từ các cơ quan khác nhau. Do đó, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ cách thức lập trường của Mỹ thay đổi xung quanh vấn đề này và sẽ phân tích kỹ càng các tuyên bố này."

Đề cập tới vấn đề Venezuela, ông Peskov cho biết, Điện Kremlin hy vọng chính quyền hợp pháp của Venezuela sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn đà leo thang căng thẳng hiện nay liên quan tới vấn đề viện trợ nhân đạo của Mỹ./.

(Vietnam+)