Syria: Quan chinh phu tiep tuc day lui IS o phia Nam Damascus hinh anh 1Tòa nhà tại trại tị nạn Yarmuk đổ nát do xung đột ở thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, các lực lượng Chính phủ Syria cùng ngày đã giành được những bước tiến đáng kể trước lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực phía Nam thủ đô Damascus, sau hơn một tuần oanh tạc khu vực này.

Theo SANA, các đơn vị bộ binh với sự yểm trợ của không quân và pháo binh đã giành được thắng lợi trong các cuộc giao tranh tại nhiều khu vực ở phía Nam Damascus, trong đó có quận Hajar al-Aswad, sau khi “chọc thủng các phòng tuyến của lực lượng khủng bố." Lực lượng phiến quân đã bị tổn thất nặng nề cả về binh lực và khí tài.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria đưa tin, quân đội nước này đang tiến theo hướng Đường 30 ở quận Hajar al-Aswad. Các lực lượng chính phủ đã tiến đánh quận ở phía Nam Damascus này từ ngày 19/4, sau khi IS từ chối ký thỏa thuận sơ tán khỏi khu vực trên.

Những khu vực nằm trong tầm hỏa lực của các lực lượng Chính phủ Syria gồm có Hajar al-Aswad và Qadam cũng như trại tị nạn Yarmouk của người Palestine.

[Chính phủ Syria lên kế hoạch giải phóng toàn bộ thành phố Homs]

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát “nhiều tòa nhà và đường phố ở Hajar al-Aswad và Qadam sau cuộc tấn công nhằm các quận này vào lúc rạng sáng."

Theo SOHR, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã có các cuộc giao tranh ác liệt với các tay súng IS vào sáng 27/4.

Cùng ngày, quân chính phủ đã triển khai các đợt không kích và pháo kích dữ dội nhằm vào trại Yarmouk và khu vực ven các quận Hajjar al-Aswad và Qadam từ sáng sớm. Ít nhất 74 quân nhân thuộc các lực lượng Chính phủ Syria đã thiệt mạng và 59 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong tám ngày giao tranh.

Ngoài ra, đã có ít nhất 19 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích nhằm vào nhiều khu vực, trong đó có Yarmouk.

IS đã chiếm đóng những khu vực thuộc quận Hajar al-Aswad và trại Yarmouk từ năm 2015 và chiếm được Qadam hồi tháng trước. Yarmouk và các khu vực xung quanh là vị trí cố thủ tại khu vực đô thị lớn nhất của IS tại Syria./.

(Vietnam+)