Syria: Tan cong bang rocket khien hang chuc dan thuong thiet mang hinh anh 1Cảnh tàn phá do xung đột tại Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib, Syria ngày 11/5/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin một vụ bắn rocket đã xảy ra ngày 16/6 nhằm vào một ngôi làng do chính quyền kiểm soát ở Tây Bắc Syria, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Nhiều khả năng các phần tử thuộc phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS), vốn từng là chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, thực hiện vụ tấn công này. SANA cho hay vụ tấn công xảy ra tại ngôi làng Al-Wadihi, phía Nam thành phố Aleppo.

Ngoài số người thiệt mạng trên, 15 người khác cũng bị thương. SANA nêu rõ Hayat Tahrir al-Sham, vốn kiểm soát nhiều khu vực nông thôn của Aleppo cũng như hầu hết tỉnh Idlib lân cận, phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Một số hình ảnh do hãng thông tấn này đăng tải cho thấy nhiều nạn nhân, trong đó có trẻ em, bị thương nằm trong bệnh viện.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận số thương vong tương tự và cho rằng các phần tử thánh chiến kiểm soát khu vực hẻo lánh ở Aleppo thực hiện vụ tấn công, song không nêu rõ nhóm nào.

Vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh lực lượng quân đội chính phủ Syria mở rộng truy quét các tay súng HTS tại tỉnh Hama lân cận.

[Quân đội Syria tăng cường truy quét khủng bố tại Idlib và Hama]

Các địa phương tại khu vực nông thôn của Hama, Idlib và phía Tây Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 9/2018.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên đã không thể thực hiện do nhóm phiến quân HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria đã khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo mới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)