Taliban thua nhan gay ra cac vu no truoc them bau cu tai Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ nổ ở Kabul. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/9, nhóm phiến quân Taliban đã thừa nhận nhận tiến hành hai vụ nổ liên tiếp làm hàng chục người thiệt mạng ở Afghanistan trước đó cùng ngày.

Một người phát ngôn của Taliban cho biết, mục tiêu của các vụ đánh bom liều chết nói trên là lực lượng an ninh Afghanistan. Theo giới quan chức y tế và cảnh sát Afghanistan, các vụ nổ tại thủ đô Kabul và tỉnh Parwan ở miền Trung Afghanistan đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 45 người khác bị thương.

Trước đó cùng ngày, ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 32 người khác bị thương trong vụ nổ gần khu vực diễn ra cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Ashraf Ghani ở thành phố Charikar, thủ phủ tỉnh Parwan. Theo giới chức y tế địa phương, đa số nạn nhân là dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

[Afghanistan liên tiếp hứng chịu các vụ nổ trước thềm bầu cử tổng thống]

Tổng thống Ghani và ứng cử viên liên danh Amrullah Saleh đều an toàn sau vụ nổ. Trong khi đó, một quan chức địa phương cho biết vụ nổ do một đối tượng đánh bom liều chết gây ra.

Bạo lực xảy ra trong bối cảnh Afghanistan chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/9 tới, trong đó Tổng thống Ghani đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Phiến quân Taliban đã cảnh báo sẽ tấn công nhằm vào các điểm vận động tranh cử và địa điểm bỏ phiếu.

Tình hình an ninh bất ổn đã ngăn cản các ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống, đồng thời làm dấy lên lo ngại về khả năng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)