Tan cong giua Israel va tay sung o Gaza tiep dien bat chap thoa thuan hinh anh 1Binh sỹ Israel được triển khai tại khu vực gần biên giới Israel và Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương đưa tin các vụ tấn công giữa Israel và các tay súng ở Dải Gaza đã tái diễn chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian có hiệu lực đêm 25/3.

Truyền thông nhà nước Ai Cập cho biết thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực từ 22h theo giờ địa phương (tức 3h sáng 26/3 theo giờ Hà Nội).

Thỏa thuận đạt được sau một ngày căng thẳng với việc Israel không kích Gaza và triển khai bổ sung binh sỹ đến biên giới nhằm đáp trả vụ rocket bắn từ Gaza trúng một nhà dân ở Tel Aviv làm bảy người bị thương.

Phong trào Hồi giáo Hamas cùng các nhóm vũ trang khác tại Dải Gaza đã thông báo về việc Ai Cập làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn.

Người phát ngôn của Hamas, Fawzi Barhoum tuyên bố các nhóm vũ trang ở Gaza "cam kết giữ yên bình chừng nào lực lượng chiếm đóng cũng cam kết như vậy." Trong khi đó, giới chức Israel không bình luận có đạt được thỏa thuận hay không.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận được cho là có hiệu lực, những tiếng còi báo động đã vang lên ở miền Nam Israel sau khi một loạt rocket bắn từ Gaza vào khu vực này, trong đó một số đã bị hệ phòng không Vòm sắt của Israel đánh chặn.

Trong khi đó, tại Gaza, người Palestine cho biết máy bay Isarel đã tấn công ít nhất hai mục tiêu.

[Israel không kích Gaza trả đũa vụ phóng rocket vào gần Tel Aviv]

Trước đó, nội các Issrael đã quyết định không kích các cơ sở quân sự và các vị trí thuộc Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza để đáp tra vụ tấn công rocket vào miền Trung Israel làm bảy người bị thương.

Một thông báo vào cuối giờ chiều 25/3 của Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ: "Các lực lượng phòng vệ Israel bắt đầu tấn công các mục tiêu Hamas trên khắp Dải Gaza."

Trong khi đó, giới chức thành phố Tel Aviv và một loạt thành phố ở miền Trung Israel đã ra lệnh mở cửa tất cả các hầm trú ẩn công cộng để người dân tránh rocket.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Washington.

Phát biểu trong họp báo chung tại Nhà Trắng, ông Netanyahu cho biết "Israel đang đáp trả mạnh mẽ" các hành động gây hấn của Hamas. Về phần mình, ông Trump cho rằng Israel "có quyền tự vệ."

Ông Netanyahu đã quyết định cắt ngắn chuyến công du Mỹ dự hội nghị thường niên của Ủy ban các vấn đề công Mỹ-Israel (AIPAC) đang họp tại Washington, vì lý do an ninh trong nước.

Tình trạng căng thẳng trên diễn ra trong bối cảnh hai tuần nữa Israel sẽ tiến hành bầu cử, trong đó Thủ tướng Netanyahu tranh cử với chủ trương cứng rắn với các tay súng Palestine./.

Anh Tuấn-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)