Tàu Cheonan đắm do một vụ nổ ngầm dưới nước

Theo báo cáo của Hàn Quốc, tàu Cheonan bị đắm do một vụ nổ ngầm dưới nước do một quả ngư lôi được phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.
Sáng 20/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tổ chức họp báo công bố báo cáo kết quả điều tra của Ủy ban hỗn hợp gồm các chuyên gia quân sự và dân sự (JIG) về nguyên nhân gây ra vụ đắm tàu chiến Cheonan hôm 26/3, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Báo cáo khẳng định tàu Cheonan, với trọng tải 1.200 tấn, bị đắm là do một vụ nổ ngầm dưới nước do một quả ngư lôi do Triều Tiên sản xuất - chứng cứ dẫn đến kết luận rằng nó được phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên. Báo cáo cũng nói chưa nhận được giải thích hợp lý nào khác.

Vụ nổ xảy ra bên mạn trái cạnh buồng tuabin khí khiến tàu Cheonan bị vỡ đôi và chìm. Quả ngư lôi phát nổ ở độ sâu 6-9m so với mặt nước với sức công phá tương đương 200-300kg thuốc nổ TNT.

Theo báo cáo trên, các bộ phận động cơ của quả ngư lôi (trong đó có chân vịt và thiết bị lái) thu thập được từ hiện trường vụ đắm tàu khớp với kích cỡ, hình dáng cũng như các thông số kỹ thuật trên bản vẽ trong các tài liệu mà Triều Tiên cung cấp cho nước ngoài nhằm mục đích xuất khẩu loại vũ khí này.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 20/5 cho biết sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn đối với Triều Tiên do vụ đắm tàu Cheonan.

Ngay sau khi Hàn Quốc công bố kết quả điều tra vụ đắm tàu, Triều Tiên đã ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Seoul cho rằng vụ đắm tàu là do ngư lôi của Triều Tiên gây ra. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh kết luận điều tra của Hàn Quốc là "sự bịa đặt hoàn toàn nhằm đánh lạc hướng dư luận."

Tuyên bố nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ cử một nhóm điều tra đến Hàn Quốc để thẩm định kết quả điều tra, đồng thời cảnh báo "Triều Tiên sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn, trong đó có việc phát động một cuộc chiến tranh toàn diện nếu nước này bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục