Tau cho hang Saudi Arabia bi nghi ngo den Phap de nhan vu khi hinh anh 1Tàu Bahri Yanbu. (Ảnh: Knudehansen)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 6/2, một tàu chở hàng của Saudi Arabia, từng bị nghi ngờ vận chuyển vũ khí sử dụng trong cuộc chiến ở Yemen, đã cập cảng Cherbourg của Pháp.

Con tàu mang tên Bahri Yanbu đã đến Cherbourg, nơi hàng chục nhà hoạt động đã tập trung để phản đối việc Pháp bán vũ khí cho chính quyền Riyadh sử dụng trong cuộc xung đột đẫm máu ở Yemen.

Các nhà hoạt động đã giương cao những khẩu hiệu như "Ngăn chặn buôn bán vũ khí bất hợp pháp" và "Tội ác chiến tranh ở Yemen - 230.000 sinh mạng."

Trong một tuyên bố, 19 tổ chức phi chính phủ và các đảng cánh tả đã cáo buộc Saudi Arabia "tiến hành một cuộc chiến không thương tiếc đối với người dân Yemen."

Các nhà hoạt động tuyên bố Pháp không thể chấp nhận việc sử dụng cảng Cherbourg để phục vụ cuộc xung đột đẫm máu này.

Trước đó, các tổ chức phi chính phủ đã từng ngăn chặn thành công con tàu trên cập cảng Pháp hồi tháng 5/2019 để tiếp nhận một lô vũ khí cho Saudi Arabia.

Saudi Arabia là một trong những khách hàng mua khí tài quân sự lớn nhất của Pháp và các tổ chức phi chính phủ đã kêu gọi giới chức Paris xác nhận số hàng hóa được bốc xếp lên tàu Bahri Yanbu.

Nếu đó là vũ khí, Pháp phải bảo đảm rằng chúng sẽ không được sử dụng bất hợp pháp chống lại thường dân Yemen.

Cuộc chiến kéo dài gần 5 năm ở Yemen đã cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng và Liên hợp quốc đã coi đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)