Tàu thương mại bị chìm tại Biển Đỏ sau các vụ tấn công của Houthi

Tàu chở hàng Tutor của Hy Lạp đã bị tấn công 2 lần hôm 12/6 vừa qua khiến thủy thủy đoàn của tàu phải sơ tán, còn tàu bị trôi dạt trên mặt nước rồi chìm dần.

Một con tàu bị tấn công ngoài khơi Hodeidah, Yemen. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Một con tàu bị tấn công ngoài khơi Hodeidah, Yemen. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 18/6, Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết một tàu thương mại bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công cách đây vài ngày đã bị chìm ở Biển Đỏ.

Theo UKMTO, thủy thủ đoàn của tàu đã được sơ tán và con tàu bị trôi dạt trên mặt nước rồi chìm dần.

Trong khi đó, các quan chức của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển thuộc Chính phủ Yemen cho biết tàu chở hàng Tutor của Hy Lạp đã bị tấn công 2 lần hôm 12/6 vừa qua ở khu vực cách thành phố cảng Hodeidah khoảng 120km về phía Tây Nam. Hiện 1 thành viên trong số 21 thủy thủ đoàn của tàu vẫn đang mất tích.

Trước đó, người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Sarea cho biết lực lượng này đã tấn công tàu trên bằng "một thuyền không người lái," một số thiết bị bay không người lái và tên lửa đạn đạo, gây thiệt hại nghiêm trọng và khiến con tàu có nguy cơ bị chìm.

Theo ông Sarea, lực lượng Houthi tấn công tàu trên vì cho rằng chủ tàu chở hàng vi phạm lệnh cấm của lực lượng này khi đi vào các cảng của Israel.

Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ tháng 11/2023 trong các cuộc tấn công mà lực lượng này cho là nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel tại Dải Gaza.

Trong động thái đáp trả, kể từ đầu năm nay, liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành nhiều cuộc không kích và tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen.

Cũng trong ngày 18/6, quân đội Mỹ cho biết trong 24 giờ qua đã phá hủy 8 thiết bị bay không người lái của lực lượng Houthi ở Yemen và 1 thiết bị tương tự ở Vịnh Aden. Theo nguồn tin này, không có có thương vong hay thiệt hại nào được báo cáo trong vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục