Tay Ban Nha bo nhiem tro ly tong thu ky Lien hop quoc lam ngoai truong hinh anh 1Bà Arancha Gonzalez Laya. (Nguồn: urdupoint.com)

Ngày 10/1, Tây Ban Nha thông báo Thủ tướng Pedro Sanchez đã bổ nhiệm bà Arancha Gonzalez Laya, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, làm ngoại trưởng nước này, thay cho ông Josep Borrell người đã trở thành Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Trong thông báo bổ nhiệm, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh trong các vấn đề đối ngoại của Tây Ban Nha, ngoại giao kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Bà Gonzalez, 50 tuổi, đang đảm nhiệm vị trí trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại quốc tế. Trước đó, bà cũng từng giữ vị trí cấp cao trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) giai đoạn 2005-2013.

Trước đó, ngày 8/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai trước Nhà vua Felipe VI, trở thành người đầu tiên đứng đầu một chính phủ liên minh tại nước này kể từ năm 1975.

[Tây Ban Nha có chính phủ liên minh đầu tiên trong nhiều thập kỷ]

Ông Sanchez nhậm chức một ngày sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ hai tại Quốc hội, qua đó chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua. Ông sẽ lãnh đạo một chính phủ thiểu số, trong một liên minh với đảng cực tả Podemos.

Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến đấu nhằm chấm dứt sự bất ổn kinh niên khiến nền kinh tế lớn thứ tư khu vực đồng euro (Eurozone) chao đảo từ năm 2015.

Tuy nhiên, với chỉ 155 ghế trong Quốc hội, chính phủ mới sẽ gặp không ít khó khăn trong việc thúc đẩy việc thông qua luật, trong đó ưu tiên hàng đầu là thông qua ngân sách nhà nước đã bị trì hoãn quá lâu, một vấn đề gai góc từng làm sụp đổ chính phủ đầu tiên của ông và dẫn tới cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Tư./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)