Tay Ban Nha san sang trao them quyen tai chinh cho vung Catalonia hinh anh 1Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo ngày 10/9 tuyên bố sẵn sàng mở các cuộc đám phán về sửa đổi hiến pháp, trao thêm quyền về tài chính cho vùng Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha, sau khi vùng lãnh thổ này tiến hành cuộc bầu cử khu vực vốn được coi như cuộc trưng cầu dân ý về độc lập.

Đề xuất trên được Ngoại trưởng Tây Ban Nha được đưa ra trước thềm cuộc tuần hành quy mô lớn của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở vùng Catalonia tại thành phố Barcelona, khởi đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử vào ngày 27/9 tới.

Vùng Catalonia đã từ chối thực hiện các biện pháp kinh tế khắc khổ do Chính quyền Trung ương Tây Ban Nha áp đặt trong bối cảnh kinh tế suy thoái và luôn yêu sách đòi được trao quyền tự chủ lớn hơn đối với tiền thuế.

Lãnh đạo vùng này cho rằng với số dân 7,5 triệu người và đóng góp tới 1/5 nguồn thu của đất nước nhưng vùng Catalonia lại nhận ngân sách không tương xứng với tiền thuế đóng góp.

Ngoại trưởng Margallo cho biết ngay từ đầu, Chính phủ Trung ương Tây Ban Nha đã muốn đối thoại để giải quyết vấn đề nói trên, bao gồm sửa đổi hiến pháp và lập chế độ tài chính riêng cho vùng Catalonia.

Ông Margallo cũng thừa nhận hệ thống phân bổ ngân sách hiện hành chưa "công bằng" đối với những vùng như Catalonia.

Cải cách hiến pháp chính là nhằm điều chỉnh những bất cập như trao lại cho địa phương quyền sử dụng một số loại tiền thuế đánh vào các mặt hàng rượu, thuốc lá, trong khi thuế doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng vẫn nộp lại cho chính quyền trung ương.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Tây Ban Nha khẳng định các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra sau khi Catalonia tổ chức cuộc bầu cử khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)