Tên lửa có cánh Nga là mối đe dọa lớn đối với Mỹ

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD cho rằng tên lửa hành trình mới của Nga là "thách thức rất lớn" đối với khả năng phòng thủ của Mỹ.
Tên lửa có cánh Nga là mối đe dọa lớn đối với Mỹ ảnh 1Tàu chiến của Nga phóng rocket từ vùng Biển Caspi. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), Đô đốc William Gortney ngày 7/10 cho rằng tên lửa hành trình mới của Nga là "thách thức rất lớn" đối với khả năng phòng thủ của Mỹ, vì nó cho phép máy bay tầm xa tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ mà không cần rời không phận Nga.

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, Đô đốc Gortney, cựu phi công chiến đấu trên tàu sân bay Mỹ, nói: "Tên lửa hành trình rất hiệu quả, đối phó với chúng rất khó và đó là một thách thức rất lớn cho NORAD... Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là máy bay tầm xa và tên lửa hành trình Nga từ tàu ngầm và các sơ sở ngầm, nổi (khác)."

Theo ông Gortney, Nga đang triển khai tên lửa điều khiển, có độ chính xác cao và có bán kính (hoạt động) lớn tới mức máy bay tầm xa của họ giờ có thể không ra khỏi không phận Nga, thậm chí sử dụng đầu đạn hạt nhân và thông thường nhằm vào các mục tiêu và cơ sở hạ tầng tối quan trọng ở Canada, Mỹ và khu vực bờ biển Tây Bắc Thái Bình Dương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.