Thai Lan dat muc tieu xuat khau 10 trieu tan gao trong nam 2018 hinh anh 1Xếp những bao gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) vừa điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu của năm 2018 từ mức 9,5 triệu tấn lên 10 triệu tấn do tình hình xuất khẩu gạo trong bốn tháng đầu năm nay tốt hơn kỳ vọng.

Từ tháng 1 đến tháng 4/2018, Thái Lan đã xuất khẩu 3,31 triệu tấn gạo, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa mức xuất khẩu của các nước khác như Ấn Độ (3,21 triệu tấn), Việt Nam (1,61 triệu tấn) và Pakistan với 1,28 triệu tấn trong cùng thời gian.

Chủ tịch TREA Charoen Laothamatas cho biết trong quý I/2018, xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng nhanh hơn kỳ vọng, nhờ nhu cầu từ một số nước nhập khẩu gạo gia tăng.

[Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong quý 1]

Với đơn hàng từ các nước châu Phi và châu Á khác, Thái Lan dự kiến sẽ cán đích xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm nay. Chủ tịch Laothamatas bày tỏ hy vọng triển vọng nhu cầu tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu gạo của Thái Lan trong thời gian còn lại của năm.

Việc TREA điều chỉnh nâng mức xuất khẩu gạo Thái Lan lên 10 triệu tấn cũng phù hợp với dự báo của Bộ Thương mại Thái Lan. Theo Bộ này, cầu về gạo tăng mạnh ở Đông Nam Á và châu Phi đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan.

Mới đây, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines đã ký hợp đồng mua 250.000 tấn gạo, bao gồm 120.000 tấn từ các nhà xuất khẩu Thái Lan. Cuối tháng Ba vừa qua, Indonesia cũng đã ký hợp đồng mua 200.000 tấn gạo từ Thái Lan.

Tuần trước, gạo thơm nhài đặc sản của Thái Lan đạt mức giá kỷ lục 1.200 USD/tấn, tăng mạnh so với mức 823 USD/tấn vào năm ngoái. Gạo jasmine tăng giá mạnh do nguồn cung hạn chế và trong năm nay bởi sản lượng loại gạo này ở Thái Lan giảm lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Theo các chuyên gia, nhờ triển vọng xuất khẩu tốt, Chính phủ Thái Lan có khả năng sẽ ngưng thực hiện chính sách mua tạm trữ lúa gạo của nông dân. Hàng năm, Chính phủ Thái Lan đều trích ngân sách hàng tỷ baht để mua khoảng 20% trong tổng sản lượng khoảng 25 triệu tấn lúa gạo mà nông dân Thái Lan sản xuất.

Chính sách này giúp giá lúa gạo không rớt giá sâu mỗi khi vào vụ thu hoạch. Nhờ nhu cầu tăng mạnh bên ngoài, hiện nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã ký trước các cam kết bán gạo.

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Thái Lan, ông Prasit Boonchoey, cho biết giá gạo nội địa đã tăng khoảng 10% trong năm nay và điều đó có lợi cho người nông dân. Hiện nguồn cung gạo dự kiến của mùa vụ tháng Mười đến tháng Mười Hai đã được cam kết bán hết./.

Sơn Nam (TTXVN/Vietnam+)