Thai tu Saudi Arabia mo chien dich bi mat 'bit mieng' nguoi bat dong hinh anh 1Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: Getty images)

Theo AFP, báo New York Times ngày 17/3 đưa tin, một năm trước khi xảy ra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã phê chuẩn một chiến dịch bí mật nhằm "bịt miệng" những người bất đồng.

Báo trên dẫn lời các quan chức Mỹ từng đọc các báo cáo tình báo mật về những nỗ lực này cho biết, chiến dịch này bao gồm giám sát, bắt cóc, giam giữ và tra tấn công dân Saudi Arabia, ám chỉ Nhóm can thiệp nhanh của Saudi Arabia.

[Nghị sỹ Mỹ: Thái tử Saudi Arabia cần bị “xử lý” vì vụ sát hại nhà báo]

Theo báo trên, ít nhất một vài nhiệm vụ bí mật đã được các thành viên của nhóm này thực hiện. Nhóm này đã sát hại và phân thân của nhà báo Khashoggi hồi tháng 10/2018 tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một phần của chiến dịch rộng lớn nhằm vào những người bất đồng chính kiến.

Giới chức Saudi Arabia không khẳng định hay phủ nhận có một nhóm như vậy tồn tại, cũng như không giải đáp các câu hỏi của báo trên liên quan thông tin này.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington hiện cũng không đưa ra phản hồi gì trước đề nghị bình luận của hãng tin AFP./.

(Vietnam+)