Thêm 4 ngân hàng tham gia tái cơ cấu được điều chỉnh hạn mức tín dụng

VPBank, HDBank, Vietcombank và MB là các ngân hàng mới được cơ quan quản lý tiền tệ điều chỉnh thêm hạn mức tín dụng cho năm 2022 và đây đều là những ngân hàng tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém.
Thêm 4 ngân hàng tham gia tái cơ cấu được điều chỉnh hạn mức tín dụng ảnh 1VPBank là ngân hàng được điều chỉnh hạn mức tín dụng nhiều nhất. (Ảnh: VIetnam+)

Theo Công ty chứng khoán VNDirect, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức điều chỉnh hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cho 4 ngân hàng làVPXBank, HDBank, MB và Vietcombank.

Đáng chú ý, đây đều là các ngân hàng đã tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Trong đợt điều chỉnh room lần này, mức điều chỉnh cao nhất thuộc về VPBank với 11,5% (tương đương hạn mức tăng thêm gần 45.000 tỷ đồng).  Trong đó, “room” tín dụng cơ quan quản lý cấp cho VPBank hồi đầu năm là 15%, trong đợt điều chỉnh tháng Chín, ngân hàng này đã được cấp thêm 0,7% tăng trưởng. Như vậy, cả năm 2022 tăng trưởng được phép của VPBank được nâng lên 27,2%.

[Nới room tín dụng: Ngân hàng tập trung vốn cho phục hồi kinh tế]

Tiếp theo, MB được phân bổ thêm 5% (tương đương 20.000 tỷ đồng) và đợt điều chỉnh trước ngân hàng này đã được 3,2% đưa tổng hạn mức tăng trưởng cả năm từ 15% lên 23,2%.

Tương tự, HDBank cũng được điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng đợt này với tỷ lệ 5,1% (tương đương 11.000 tỷ đồng), nâng “room” tín dụng cả năm của ngân hàng từ mức 18,4% (đã điều chỉnh trong tháng 9) lên 23,5%. Mức tăng trưởng này cũng cao hơn dự báo trước đó của VNDirect đưa ra với nhà băng này là 20%.

Cuối cùng là Vietcombank với mức cấp thêm 0,9% (tương đương 9.000 tỷ đồng). Trong tháng trước đó, ngân hàng này cũng đã được Ngân hàng Nhà nước phân bổ thêm 2,7% hạn mức tăng trưởng tín dụng. Sau hai đợt điều chỉnh, tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm nay của Vietcombank vào khoảng 18,6%.

Sau đợt điều chỉnh này, sẽ có thêm khoảng 83.500 nghìn tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế đồng thời tính đến thời điểm hiện tại, hạn mức tăng trưởng tín dụng của 18 ngân hàng (chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống) đạt khoảng 13,6%.

"Đây là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước vẫn được duy trì," chuyên gia VNDirect nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng Chín, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng.

Sacombank là ngân hàng được điều chỉnh hạn mức cao nhất, thêm 4%, vượt kỳ vọng của thị trường. Tiếp đến là Agribank 3,5%; HDBank 3,4%; MB 3,2%; OCB (3,1%); VIB (3%).; Vietcombank và Techcombank cùng được cấp thêm 2,7%.

Ngoài ra, TPBank và Eximbank được điều chỉnh room tăng 1,2%; LienVietPostBank tăng 1%. 4 ngân hàng được điều chỉnh room tăng 0,7% gồm VPBank, BIDV, VietinBank, MSB.

Theo thông tin từ thị trường, VPBank sẽ nhận nhiệm vụ hỗ trợ GPBank; MB được giao hỗ trợ Ocean Bank; HDBank nhận nhiệm vụ hỗ trợ Dong A Bank và Vietcombank được giao CBBank sau gần 8 năm hỗ trợ quản lý điều hành ngân hàng này./.

Thêm 4 ngân hàng tham gia tái cơ cấu được điều chỉnh hạn mức tín dụng ảnh 2Hạn mức tăng trưởng tín dụng của 18 ngân hàng được điều chỉnh trong 2 đợt. Đơn vị: %
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục