Thêm các lô hàng viện trợ được thả xuống Gaza

Theo quân đội Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Ai Cập, Đức, Bỉ và Pháp đã sử dụng máy bay để thả các kiện hàng chứa thực phẩm xuống Dải Gaza.

Hàng cứu trợ được thả xuống Dải Gaza ngày 27/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hàng cứu trợ được thả xuống Dải Gaza ngày 27/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/8, Israel cho biết 110 kiện hàng viện trợ nhân đạo đã được thả bằng máy bay xuống Dải Gaza trong bối cảnh các chuyên gia viện trợ quốc tế cho rằng nạn đói đang diễn ra tại vùng lãnh thổ này sau gần 22 tháng nổ ra xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

Theo quân đội Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Ai Cập, Đức, Bỉ và Pháp đã sử dụng máy bay để thả các kiện hàng chứa thực phẩm này.

Kể từ khi bắt đầu các hoạt động thả hàng bằng máy bay vào cuối tháng 7 vừa qua, tổng cộng 785 kiện hàng viện trợ đã được thả xuống Gaza. Mỗi kiện hàng được cho là chứa hàng trăm kg thực phẩm.

Dù hoạt động thả hàng viện trợ cũng như các đoàn xe viện trợ đã tới Gaza trong thời gian trên, nhưng các chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo rằng chừng đó vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân Dải Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza, hàng chục người đã chết vì nạn đói cũng như suy dinh dưỡng trong khi các cuộc không kích của Israel đã khiến ít nhất 61.020 người khác thiệt mạng tại đây.

Cũng trong ngày 5/8, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Israel Isaac Herzog đang ở thăm Latvia, Tổng thống nước chủ nhà Edgars Rinkevics đã kêu gọi hành động để đảm bảo việc thả con tin và giảm bớt đau khổ cho dân thường ở Gaza.

Phát biểu họp báo chung sau cuộc hội đàm, Tổng thống Rinkevics nhấn mạnh Latvia ủng hộ quyền tự vệ của Israel và cần đảm bảo việc thả tất cả các con tin ngay lập tức.

Đồng thời, tình hình nhân đạo cực kỳ nghiêm trọng ở Dải Gaza phải được giải quyết bằng cách đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo an toàn và không bị cản trở, đồng thời ngăn chặn thêm thương vong cho dân thường.

Tổng thống Latvia nói thêm rằng không nên tước quyền tiếp cận thực phẩm, chăm sóc y tế và các hỗ trợ nhân đạo khác của người dân Gaza vô tội.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky, người đồng cấp Jordan Ayman Safadi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp để mở tất cả các cửa khẩu, cho phép viện trợ nhân đạo ngay lập tức và đầy đủ vào Gaza nhằm giải quyết thảm họa nhân đạo "chưa từng có tiền lệ."

Cũng trong cuộc điện đàm, 2 ngoại trưởng đã thảo luận các nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza; bày tỏ sự ủng hộ đối với hoạt động hòa giải đang diễn ra của Ai Cập, Qatar và Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận trao đổi con tin.

Ngoại trưởng Safadi nhấn mạnh việc thành lập một nhà nước Palestine có chủ quyền theo đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô, vẫn là con đường khả thi duy nhất mang đến hòa bình lâu dài và ổn định khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu di chuyển qua eo biển Hormuz. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Iran cho phép thêm 20 tàu Pakistan đi qua eo biển Hormuz

Iran đã cho phép thêm 20 tàu treo cờ Pakistan đi qua eo biển Hormuz, mỗi ngày có 2 tàu được phép quá cảnh, động thái này được đánh giá là tín hiệu tích cực trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng.

Khói bốc lên sau các vụ không kích của Israel xuống thủ đô Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích tổ hợp vũ khí hải quân tại Tehran

Trụ sở hải quân bị không kích chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và sản xuất nhiều loại vũ khí hải quân, bao gồm tàu nổi và tàu ngầm, thiết bị có người lái và thiết bị không người lái.

Tàu chở dầu khí tự nhiên hóa lỏng di chuyển qua eo biển Hormuz. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz

Sáng 27/3, Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chặn và buộc ba tàu container phải quay đầu khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz.