Them hai bo truong ky cuu cua Australia khong tham gia tranh cu hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Steve Ciobo cùng thủ tướng Scott Morrison. (Nguồn: theguardian.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sau những đồn đoán, lại có thêm hai bộ trưởng kỳ cựu trong nội các của Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 5 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne chính thức khẳng định hôm 2/3 sẽ rút khỏi chính trường sau 26 năm tham gia Quốc hội Liên bang, tuy nhiên ông sẽ tiếp tục vị trí hiên nay cho đến khi bầu cử.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng, ông Steve Ciobo cũng thông báo hôm 1/3 sẽ không tham gia tranh cử vào tháng 5 tới và rời khỏi ghế Bộ trưởng ngay lập tức.

[Australia: Nữ bộ trưởng Kelly O’Dwyer thông báo rút khỏi chính trường]

Thủ tướng Morrison dự kiến sẽ bổ nhiệm Thượng nghị sỹ bang Tây Australia, trợ lý Bộ trưởng Nội vụ Linda Renolds thay cho ông Ciobo.

Từ đầu năm đến nay, đã có tới ba bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Morrison tuyên bố sẽ không tham gia chính trường trong thời gian tới, bao gồm Bộ trưởng Việc làm Kelly O’Dwyer, Bộ trưởng Các vấn đề bản địa Nigel Scullion và Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhân sinh Michael Keenan.

Gần đây nhất, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop cũng quyết định không tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Quốc hội tới. Một thành viên kỳ cựu khác của đảng Tự do, nguyên Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ Craig Laundy, cũng được cho là đang chuẩn bị rút khỏi chính trường.

Việc liên tiếp có các bộ trưởng rút khỏi chính trường trong thời gian tới sẽ gây khó khăn cho chính phủ của Thủ tướng Morrison, nhưng đây cũng là cơ hội để ông đẩy nhanh quá trình cải tổ chính phủ trước khi cuộc bầu cử liên bang diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)