Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, thị trường vận tải hàng không Việt Nam liên tục sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và kế hoạch năm ở cả hai thị trường nội địa và quốc tế.

Cụ thể, quý 1 vừa qua, lượng hành khách thông qua hệ thống cảng hàng không trên cả nước chỉ đạt 24 triệu khách, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, khách quốc tế đạt 7 triệu, giảm 31,6%, khách nội địa đạt 17 triệu khách, giảm 0,7%.

Riêng trong tháng Ba vừa qua, lượng hành khách thông qua cảng đạt 5,7 triệu, giảm 42% so với tháng cùng kỳ năm trước đó. Trong số này, khách nội đạt 4,7 triệu khách, giảm 25%, khách quốc tế đạt 1 triệu khách, giảm kỷ lục tới 71%.

[Vietnam Airlines giới hạn số lượng khách mỗi chuyến bay đến TP.HCM]

Đây chưa phải là kết quả xấu nhất mà ngành hàng không phải đối mặt do ảnh hưởng của COVID-19 bởi số liệu tháng Ba vừa qua mới chỉ tính từ 20/2 đến 20/3.

Trong khi đỉnh điểm ảnh hưởng của ngành hàng không từ dịch COVID-19 bắt đầu từ giữa tháng Ba và đầu tháng Tư này khi đã dừng và giảm gần như các chuyến bay trong nước và quốc tế.

Trước đó, TTXVN đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các hãng hàng không dừng vận chuyển khách đến Việt Nam kể từ 0 giờ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4 tới.

Tại thị trường trọng nước, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các hãng vận chuyển giới hạn các tuyến bay nội địa từ 0 giờ ngày 30/3 vừa qua đến hết ngày 15/4 tới để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của dịch COVID-19 từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đối với các địa phương./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)