(Nguồn: EPA)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/8 tuyên bố nước này chuẩn bị khởi công xây dựng Kênh đào Istanbul (Kanal Istanbul), một giải pháp thay thế tiềm năng cho Eo biển Bosporus.

Phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Tuyến kênh đào mới sẽ dài 43km. Đây là dự án lớn nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước. Chúng ta sẵn sàng thực hiện dự án đó."

Hồi đầu năm nay, chính quyền Ankara đã giới thiệu một tuyến đường được lên kế hoạch cho con kênh này. Kênh đào mới được cho sẽ đi qua đập Sazlisu và đập Terkos.

Tổng thống Erdogan từng thông báo khả năng xây dựng kênh này hồi năm 2011 khi ông giữ chức Thủ tướng. Một con kênh đào mới, nối Biển Đen và Biển Marmara sẽ giúp giảm lượng lưu thông qua Eo biển Bosporus.

Kênh đào Istanbul được coi là một dự án đầy tham vọng của Tổng thống Erdogan. Kênh đào dự kiến dài 43km, rộng khoảng 400m, sâu 25m và có 6 chiếc cầu.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thách thức các mánh khóe nhằm vào nền kinh tế]

Kênh đào sẽ cho phép các tàu lớn đi từ biển Marmara đến Biển Đen mà không cần phải ngang qua Eo biển Bosphorus, giúp làm giảm áp lực lên tuyến đường thủy khu vực này.

Ngoài ra, 2 khu đô thị mới cũng được xây dựng ở hai bên bờ kênh gần Istanbul với nhiều tòa nhà 6 tầng, những căn biệt thự. Khu vực này sẽ có đủ đầy các lĩnh vực kinh doanh cộng với công viên và các mảng xanh.

Các tòa nhà dọc theo kênh đào sẽ lấy cảm hứng từ triều đại Seljuk với hình ảnh mái vòm và ngọn tháp. Hơn nữa, quy hoạch sân bay thứ ba của Istanbul đang được tiến hành.

Số người cư ngụ ở đây vào khoảng 500.000 người, giảm so với kế hoạch ban đầu là 1,2 triệu người.

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, chi phí ước tính cho kế hoạch xây dưng kênh đào sẽ vượt quá 10 tỷ USD./.