Tho Nhi Ky bat giu 70 sy quan quan doi lien quan den dao chinh hinh anh 1 Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Diyarbakir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình CNN của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3 đưa tin các công tố viên tỉnh Konya, miền Trung nước này đã ra lệnh bắt giữ 70 sỹ quan quân đội với cáo buộc có liên quan đến mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 và hiện đang lưu vong tại Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, lực lượng cảnh sát và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai đồng loạt các cuộc truy bắt những đối tượng trên tại 38 tỉnh thành trên cả nước.

Các công tố viên tỉnh Konya cho biết theo lời khai từ những binh lính có quan hệ với mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen bị bắt trước đó, họ tin rằng những đối tượng này có vai trò và trách nhiệm trọng việc tuyển dụng sinh viên cho phòng trào Hồi giáo Gulen.

[Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt 120 người thuộc quân đội]

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 29/3, cảnh sát Kosovo cho biết họ đã bắt giữ 6 người Thổ Nhĩ Kỳ vì tình nghi có liên quan đến các trường học được phong trào giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen tài trợ.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Kosovo cho biết chiến dịch truy bắt vẫn tiếp tục song họ không cung cấp thêm thông tin về 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt lần này.

Kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, một số chính quyền vùng Balkan đã phải chịu nhiều sức ép từ phía Ankara yêu cầu đóng cửa và cấm hoạt động các trường học tư thục có liên quan đến giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Tuy nhiên, Kosovo, nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống, cho biết không có kế hoạch đóng cửa những trường học này.

Theo Cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc, tính đến đầu tháng 3/2018 kể từ khi xảy ra vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 7/2016, giới chức nước này đã bắt giữ 160.000 người liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bi buộc tội và đang giam giữ trong các nhà tù.

Ngoài ra, Ankara cũng sa thải hoặc đình chỉ công tác hơn 150.000 người, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Một số nước phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học. giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc của Ankara về việc ông đứng sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)