Tho Nhi Ky chi trich Saudi Arabia thieu minh bach trong vu Khashoggi hinh anh 1Nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Aljazeera/TTXVN)

Theo Reuters, Giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Fahrettin Altun, ngày 8/2 tuyên bố rằng việc các quan chức Saudi Arabia "hoàn toàn thiếu minh bạch" trong cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi gây quan ngại sâu sắc và gây tổn hại tới uy tín của Saudi Arabia.

Phát biểu với hãng tin Reuters, ông Altun nhấn mạnh rằng giới chức Saudi Arabia phải dẫn độ các thủ phạm sát hại ông Khashoggi để chứng tỏ sự sẵn sàng phục vụ công lý của họ.

Ông Altun cho biết những phát hiện của Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc này phù hợp với điều tra của báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc, nói thêm rằng Ankara đã cam kết hợp tác trong cuộc điều tra của Liên hợp quốc về vụ việc này.

Trong khi đó, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc phụ trách điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ, bà Agnes Callamard, khẳng định các quan chức trong chính quyền Riyadh đã lên kế hoạch và tiến hành vụ việc trên.

[LHQ cáo buộc giới chức Saudi Arabia đứng sau vụ sát hại nhà báo]

Theo tuyên bố của Liên hợp quốc, phát biểu sau khi kết thúc chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, bà Callamard nêu rõ: “Những chứng cứ thu thập được trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của tôi đã chứng minh rằng ông Khashoggi là nạn nhân của một vụ giết người dã man và được lên kế hoạch từ trước. Vụ việc được lên kế hoạch và tiến hành bởi các quan chức trong chính quyền Saudi Arabia"./.

(Vietnam+)