Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/4 cho biết muốn cuộc bầu cử Thị trưởng Istanbul được tổ chức lại sau khi Ủy ban Bầu cử tối cao (YSK), cơ quan thẩm quyền cao nhất giải quyết các tranh chấp bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ yêu cầu kiểm lại tất cả phiếu bầu tại thành phố này.

Phát biểu với báo giới tại Ankara, Phó Chủ tịch đảng AKP cầm quyền Ali Ihsan Yavuz nêu rõ: "Chúng tôi sẽ phản đối đến cùng... Chúng tôi tuyên bố muốn cuộc bầu cử tại Istanbul phải được tổ chức lại."

[Ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ từ chối kiểm phiếu lại 31 quận ở Istanbul]

Trước đó, ngày 7/4, AKP đã đề nghị kiểm lại toàn bộ phiếu bầu ở toàn bộ các quận của Istanbul sau khi nộp đơn khiếu nại kết quả cuộc bầu cử địa phương ở Istanbul và thủ đô Ankara, yêu cầu YSK phải kiểm lại phiếu bầu tại nhiều quận của 2 thành phố trọng yếu này.

Tuy nhiên, YSK đã bác đề nghị của AKP và chỉ đồng ý kiểm lại phiếu của 51 thùng phiếu tại 21 trong tổng số 39 quận của Istanbul. Mỗi thùng phiếu này có tổng cộng 350 phiếu bầu của cử tri.

Kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul cho thấy ứng cử viên của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập Ekrem Imamoglu dẫn trước khoảng 28.000 phiếu bầu so với ứng cử viên Binali Yildirim của AKP.

Theo ông Yavuz, sau khi kiểm lại 70% phiếu bầu, khoảng cách này đã được thu hẹp chỉ còn 14.463 phiếu bầu.

Cả 2 ứng cử viên đều nhận được trên 4,1 triệu phiếu ủng hộ.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, AKP giành đã chiến thắng tại hầu hết các địa phương trong cuộc bầu cử vừa qua, song ứng cử viên của đảng này không về nhất trong cuộc đua giành ghế thị trưởng ở Istanbul và thủ đô Ankara.

Nếu để mất chức thị trưởng tại hai thành phố này, đây sẽ đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Erdogan.

Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị từ thành phố Istanbul và làm Thị trưởng Istanbul trong những năm 1990, trước khi trở thành thủ tướng và sau này là tổng thống./.


(TTXVN/Vietnam+)