Tho Nhi Ky de ngo kha nang mua he thong ten lua Patriot cua My hinh anh 1 Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 7/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã sẵn sàng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu các điều khoản trong hợp đồng mua bán này hợp lý và sẽ thảo luận vấn đề trên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới.

Quan hệ đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Ankara hồi đầu năm nay mua một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất, dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ đình chỉ chương trình hợp tác sản xuất máy bay tiêm kích hiện đại F-35.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan muốn mua tên lửa Patriot của Mỹ]

Phát biểu trong chuyến thăm Hungary, Tổng thống Erdogan cho biết Ankara đã mua hệ thống tên lửa S-400 và thương vụ mua bán này đã kết thúc, tuy nhiên nếu Mỹ cho phép mua hệ thống tên lửa Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua miễn là phù hợp với các điều kiện thực tế.

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên trước khi có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 13/11 tới.

Trước đó, Mỹ đã đe dọa sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này sử dụng hệ thống tên lửa S-400, điều mà Washington cho rằng có thể đe dọa sự an toàn của các máy bay chiến đấu F-35./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)