Tong thong Tho Nhi Ky Erdogan muon mua ten lua Patriot cua My hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/9 cho biết ông sẽ thảo luận với Tổng thống Donald Trump về việc mua các tên lửa Patriot của Mỹ trong tháng này.

Ông đồng thời khẳng định mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Mỹ có thể giúp vượt qua cuộc khủng hoảng mà Ankara gây ra, thông qua thương vụ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Erdogan đã thảo luận về việc mua các tên lửa Patriot trong một cuộc điện đàm với ông Trump từ 2 tuần trước và sẽ tiếp tục bàn về vấn đề này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.

Khi được hỏi liệu ông có yêu cầu Tổng thống Trump ngăn cản Bộ Tài chính Mỹ xử phạt nặng công ty nhà nước Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran hay không, Tổng thống Erdogan trả lời rằng ông tin tưởng hai bên sẽ tránh được một “sai lầm” như vậy.

“Theo quan điểm của tôi, một quốc gia như Mỹ sẽ không muốn làm tổn thương thêm đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không phải là một hành động sáng suốt,” ông nói./.

(Vietnam+)