Tho Nhi Ky dieu 20 xe quan su den vung Dong Bac Syria hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại thành phố Idlib, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin ngày 9/4 các lực lượng Thổ Nhỉ Kỳ đã điều 20 xe quân sự vào khu vực Đông Bắc Syria.

SANA cho biết những xe quân sự này được trang bị súng máy và tiến vào khu vực nông thôn tỉnh Hasakah phía Đông Bắc Syria hiện do các lực lượng nổi dậy kiểm soát. SANA nêu rõ động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động tổng cộng 2.400 xe quân sự và hàng nghìn binh sĩ tới miền Bắc Syria kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở khu vực này có hiệu lực hôm 5/3 vừa qua.

[Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào khu vực Đông Bắc Syria]

SOHR cũng cho biết các lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/4 đã tiến hành các đợt pháo kích vào các vị trí của các lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria. 

Theo SOHR, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu tại một số khu vực nông thôn của tỉnh Aleppo.

Chính quyền Ankara cáo buộc SDF có quan hệ với lực lượng Đảng Nhân dân người Kurd đã bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

Thanh Hải-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)