Tho Nhi Ky hoi thuc My ngung ho tro luc luong nguoi Kurd tai Syria hinh anh 1 Xe quân sự Mỹ tại làng Yalanli, ngoại ô phía tây Manbij, Syria ngày 5/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc Mỹ rút quân khỏi thị trấn Manbij, miền Bắc Syria, đồng thời ngừng hỗ trợ lực lượng người Kurd trong khu vực.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh Mỹ cần phải "ngay lập tức rút khỏi Manbij," nơi có sự hiện diện quân sự của Washington.

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhìn thấy những bước đi cụ thể từ phía Mỹ đối với việc ngừng cung cấp hỗ trợ cho Lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Hồi năm 2016, lực lượng người Kurd, do Lực lượng Dân chủ Syria dẫn đầu, đã giành quyền kiểm soát thị trấn Manbij từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, qua đó tạo tiền đề cho việc chiếm lại thành phố Raqa sau đó.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Cavusoglu được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster trước đó cùng ngày đã xác nhận với phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng Washington đã ngừng cung cấp vũ khí cho YPG.

[Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd tại Syria]

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 25/1 cũng cho biết đang giám sát chặt chẽ việc cung cấp vũ khí cho YPG và sẽ tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara hối thúc Washington ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng mà quốc gia này liệt vào danh sách khủng bố.

Cùng ngày, đại diện Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết đã bắn rơi một trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại một ngôi làng gần khu vực Afrin, miền Bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc xung đột bùng phát tại Syria từ năm 2011 khiến hơn 340.000 người thiệt mạng, lại đang diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/1 tiến hành chiến dịch quân sự mang tên "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật lực lượng YPG tại tỉnh Afrin.

Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thiết lập Lực lượng An ninh biên giới (BSF) dọc biên giới dài 900km ở phía Bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó lực lượng YPG là chủ chốt, động thái khiến Ankara tức giận bởi Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn và được coi là có vai trò trong chiến dịch đẩy lùi IS ra khỏi các thành trì tại Syria.

Theo thống kê của hãng thông tấn SANA (Syria), đã có 86 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch "Nhành Ôliu" hồi cuối tuần trước./.

(TTXVN/Vietnam+)