Tho Nhi Ky, Hy Lap nhat tri duy tri kenh lien lac song phuong hinh anh 1(Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Trong cuộc điện đàm ngày 26/6, các nhà lãnh đạo Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí duy trì kênh liên lạc song phương trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước thời gian gần đây khá lạnh nhạt do mâu thuẫn trong nhiều vấn đề.

Theo Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm, thảo luận về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hai ông đã đề cập đến những cách thức giải quyết các hậu quả của đại dịch, mở cửa trở lại các khu vực biên giới, tổ chức lại các luồng du khách và nhất trí duy trì mở cửa các kênh liên lạc song phương.

[Hy Lạp cáo buộc máy bay tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận]

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Erdogan cho biết hai bên đã thảo luận về an ninh du lịch cũng như hợp tác về vấn đề kinh tế và cuộc chiến chống COVID-19.

Một nguồn thạo tin nêu rõ:" Hai nhà lãnh đạo không thảo luận về những vấn đề chính sách có tầm vĩ mô, nhưng đã nhất trí rằng căng thẳng hiện ở mức khá cao và các kênh liên lạc phải được khôi phục… Không thể giảm căng thẳng nếu hai bên không đàm phán.”

Mặc dù là hai quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là nước láng giềng của nhau, song Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tồn tại các mối quan hệ và mâu thuẫn căng thẳng trong hàng loạt vấn đề khác nhau như quyền không phận, biên giới trên biển và đảo Cyprus./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)