Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lên tiếng phản đối Mỹ về kế hoạch thành lập một lực lượng an ninh biên giới với quân số lên tới 30.000 người tại Syria.

Phát biểu trước các thành viên trong đảng cầm quyền, Tổng thống Erdogan cho biết ông đã đặt câu hỏi về quan điểm của NATO trong vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh NATO cần có động thái và nghĩa vụ chống lại những thành phần có hành động quấy rối và xâm phạm biên giới của các nước thành viên.

Tổng thống Erdogan cũng cho biết, lãnh đạo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận vấn đề này với các quan chức NATO tại Brussels. Thổ Nhĩ Kỳ đã từng cảnh báo sẽ triển khai một chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd tại khu vực Afrin ở miền Bắc Syria mà Ankara coi đây là các nhóm khủng bố.

Trước đó, ngày 15/1, Ankara đã lên tiếng chỉ trích việc liên quân do Mỹ dẫn đầu thành lập một lực lượng biên giới do Mỹ huấn luyện ở những khu tự trị người Kurd của Syria tại biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ./.