Ngày 1/3, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết: "Sau cuộc tấn công lớn vào Idlib ngày 27/2, chiến dịch "Lá chắn Mùa Xuân" đang tiếp tục thành công."

Bộ trưởng Akar cũng cho biết thêm: "Chúng tôi không mong muốn, hay có ý định va chạm với Nga."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang nghiêm trọng sau các vụ không kích khiến hàng chục binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại khu vực Tây Bắc.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố triển khai chiến dịch quân sự chống Syria]

Ngày 29/2, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 10 binh sỹ Syria cũng đã thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 24 giờ ở Idlib.

Ngày 1/3, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn rơi một máy bay của Chính phủ Syria ở khu vực Tây Bắc Syria, song Damascus bác bỏ thông tin này.

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria đã thiết lập vùng cấm bay tại khu vực Tây Bắc, đặc biệt tại Idlib và tuyên bố bất cứ máy bay thù địch nào xuất hiện đều sẽ bị bắn hạ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang tại tỉnh Idlib. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres  nêu rõ "cuộc xung đột tại Syria đang dần thay đổi về bản chất" và chiến sự leo thang trong những ngày vừa qua là hết sức nguy hiểm.

Bốn nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong Hội đồng Bảo an gồm Bỉ, Estonia, Pháp và Đức, cùng với Ba Lan, nước vừa hết nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đã ra thông cáo chung kêu gọi chấm dứt leo thang quân sự tại Idlib.

Trong những ngày qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 vòng đàm phán, song không giúp đạt một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Tuy nhiên, Điện Kremlin ngày 29/2 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ thảo luận mọi mặt của cuộc xung đột Syria trong các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch tại Moskva sắp tới.

Hiện nay, hai bên chưa ấn định ngày cụ thể, nhưng các quan chức cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra trong ngày 5-6/3 tới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)