Tho Nhi Ky khong the tu doi pho voi lan song moi nguoi ti nan Syria hinh anh 1Binh sỹ Jordan phân phát nước uống và lương thực cho người tị nạn Syria tại khu vực Ramtha ở biên giới Syria-Jordan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Tass đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 19/2 đã khẳng định nước này không thể tự đối phó với làn sóng mới người tị nạn Syria.

Trong một bài diễn văn tại Istanbul được kênh truyền hình Haber TV phát sóng, ông Erdogan cho rằng: "Nếu có một làn sóng mới người tị nạn Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ không thể tự đối phó được nữa. Kế hoạch thiết lập các vùng an ninh (ở Syria) mà chúng tôi đã đề xuất từ khi vừa mới bắt đầu cuộc khủng hoảng Syria, là phương án thực tế nhất để đưa những người tị nạn này về nước."

[Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập các vùng an toàn ở Syria để đón người tị nạn]

Ông Erdogan giải thích thêm: "Để người tị nạn ở trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ không thể được coi là cách duy nhất để giải quyết vấn đề người Syria tị nạn."

Đầu tháng Hai, ông Erdogan đã đề nghị thiết lập các thành phố cho người tị nạn ở Syria bằng cách xây dựng các ngôi nhà phức hợp từ vỏ container./.

(Vietnam+)