Tho Nhi Ky se khong tiep nhan them nguoi ti nan Syria hinh anh 1Người tị nạn Syria trở về từ Liban ngày 3/12/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày  22/12 cho biết nước này sẽ không thể một mình gánh vác trách nhiệm tiếp nhận dòng người tị nạn mới đến từ tỉnh Idlib của Syria.

Phát biểu tại một lễ trao giải ở thủ đô Istanbul, Tổng thống Erdogan  cho biết hơn 80.000 người Syria từ tỉnh Idlib bắt đầu di cư đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông khẳng định Ankara sẽ không thể kiểm soát được làn sóng tị nạn mới này. Ông cảnh báo các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp, sẽ sớm cảm nhận được áp lực này của Ankara.

[Hàng chục nghìn người tị nạn từ Idlib di chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ]

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ankara đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các cuộc tấn công ở Idlib và sẽ cử một phái đoàn tới Moskva vào ngày 23/12 để thảo luận vấn đề này với chính phủ Nga.

Các lực lượng Syria và Nga đã tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân ở tình Idlib, gây ra một làn sóng người tị nạn mới đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo con số chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria và đã chi tới 40 tỷ USD cho họ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tìm sự ủng hộ tài chính của quốc tế đối với việc tái định cư cho 1 triệu người tị nạn Syria tại khu vực mà Ankara đã tiến hành một chiến dịch quân sự, một dự án gây tranh cãi nhận được rất ít sự hưởng ứng của quốc tế./.

Nguyễn Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)