Tho Nhi Ky tim giai phap thay the hop dong mua may bay F-35 cua My hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Tyndall ở bang Florida. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm giải pháp thay thế nếu không thể có được các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra ngày 23/11.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Al Jazeera, Bộ trưởng Hulusi Akar nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tìm thêm các lựa chọn thay thế khác nếu thỏa thuận mua máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ không thực hiện được vì bất cứ lý do nào.

[Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng chọn máy bay chiến đấu Nga để thay thế F-35]

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định Ankara đã thực thi đầy đủ trách nhiệm của một trong những quốc gia đối tác trong chương trình F-35, do đó Washington cần thực hiện phần trách nhiệm của mình cho phù hợp.

Theo ông Hulusi Akar, trước đây Thổ Nhĩ Kỳ đã muốn tìm mọi cách mua lại hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, tuy nhiên những nỗ lực này đã bị phía Washington từ chối trước khi Ankara ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã vấp phải sự phản đối của Mỹ khi Washington cho rằng hệ thống tên lửa này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc Ankara mua hệ thống tên lửa này đe dọa khả năng phòng thủ của liên minh.

Hồi tháng 7 vừa qua, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình hợp tác phát triển của NATO về máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hulusi Akar khẳng định các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga sẽ không được tích hợp vào các hệ thống phòng thủ của NATO dưới bất cứ hình thức nào.

Mới đây, Nga cho biết nước này có thể bán cho Thổ Nhĩ Kỳ các loại máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ 5 hoặc S-35 nếu Ankara có hứng thú./.

(Vietnam+)