Tho Nhi Ky tuyen bo se khong thay doi thoa thuan vu khi voi Nga hinh anh 1Hệ thống S-400 Triumph trong một cuộc diễn tập tại Elektrostal, ngoại ô Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 3/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ không thay đổi thỏa thuận vũ khí quan trọng với Nga, bất chấp việc Mỹ ngừng bàn giao phụ tùng của máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại diễn đàn của một viện nghiên cứu tại Washington, nơi ông sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO, ông Cavusoglu nêu rõ: "Thỏa thuận S-400 (với Nga) đã hoàn tất và chúng tôi sẽ không rút lui."

[Lầu Năm Góc hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hệ thống tên lửa của Mỹ]

Hồi đầu tháng Ba, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến mua hệ thống S-400 của Nga, Mỹ sẽ phải đánh giá lại sự tham gia của Ankara vào thương vụ mua bán F-35, và "có thể tiếp đến là những vụ chuyển giao vũ khí trong tương lai cho Thổ Nhĩ Kỳ."

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga, nhấn mạnh kế hoạch này không liên quan đến an ninh của Mỹ.

Theo ông, "vấn đề không phải là các hệ thống S-400” mà là về “việc Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện những hành động theo ý chí của riêng mình,” đặc biệt là tại Syria.

Washington luôn đặt vấn đề về tính tương thích của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với các hệ thống vũ khí đang nằm trong biên chế của NATO. Mỹ tin rằng hợp đồng mua bán các hệ thống S-400 là một phần trong những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ liên minh này./.

(Vietnam+)