Lau Nam Goc hy vong Tho Nhi Ky se mua he thong ten lua cua My hinh anh 1Hệ thống tên lửa Patriot. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 2/4, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy bỏ kế hoạch mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và mua hệ thống Patriot của Mỹ để thay thế.

Một ngày sau khi Mỹ ngừng chương trình máy bay tiêm kích F-35 chung với Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối hợp đồng S-400, ông Shanahan hy vọng Ankara lựa chọn các tên lửa Patriot.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định sự lựa chọn này sẽ cho phép chương trình F-35 được tiếp tục triển khai.

[Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn về thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400]

Ông Shanahan cho hay: “Tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar và tôi thực sự cho rằng chúng ta sẽ giải quyết tình thế này với các đối tác chiến lược của chúng ta. Tôi hết sức tin tưởng vào đề xuất Patriot mà chúng ta đã chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ, năng lực, giá cả của nó, và rất quan trọng là sự tham gia công nghiệp cùng với hệ thống Patriot."

Khi được hỏi rằng nếu điều đó có nghĩa là ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hệ thống Patriot, ông Shanahan trả lời: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề để họ sở hữu được thiết bị phòng thủ thích hợp trong trường hợp của các hệ thống Patriot và F-35."

Về những chiếc F-35 trong kế hoạch cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết: “Tôi hy vọng chúng sẽ được chuyển giao”./.

(Vietnam+)