Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hoãn đàm phán tháo gỡ mâu thuẫn tại NATO

Các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về cách thức tránh leo thang quân sự ở Đông Địa Trung Hải đã được hoãn lại 2 ngày, sang ngày 10/9.
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hoãn đàm phán tháo gỡ mâu thuẫn tại NATO ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Middle East Monitor)

Các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về cách thức tránh leo thang quân sự ở Đông Địa Trung Hải đã được hoãn lại 2 ngày, sang ngày 10/9.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quyết định trên đã được đưa ra theo đề xuất của ủy ban quân sự NATO.

Tuần trước, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hai thành viên này đã nhất trí đàm phán nhằm tránh các sự cố xảy ra trong tranh cãi liên quan đến thềm lục địa mở rộng cũng như các yêu sách của hai bên về các giếng dầu khí tiềm năng tại Địa Trung Hải.

Lâu nay, hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở khu vực Đông Địa Trung Hải trong những năm gần đây khiến cuộc tranh giành nguồn tài nguyên không chỉ giữa hai nước này mà còn cả mở rộng ra các nước CH Cyprus, Ai Cập và Israel. Mới đây nhất, Ankara đã đưa tàu khảo sát địa chấn Oruc Reis và các tàu chiến hộ tống tới khu vực sau khi Hy Lạp và Ai Cập ký kết thỏa thuận về hải giới.

[Hy Lạp bác bỏ thông tin đồng ý đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ]

Athens coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Hy Lạp, trong khi Ankara khẳng định vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa của nước này. Cả hai nước đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Đông Địa Trung Hải khiến tranh chấp có nguy cơ leo thang thành đối đầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi EU cần hoàn thành nghĩa vụ ngăn chặn Hy Lạp và một số nước thành viên làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Ông Erdogan cũng cho rằng quan điểm của EU trong vấn đề Đông Địa Trung Hải sẽ là "một bài thử độ chân thành" với luật pháp quốc tế và hòa bình khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục