Nga đề nghị làm trung gian đàm phán về tranh chấp trên Địa Trung Hải

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moskva sẵn sàng làm trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Cộng hòa Cyprus với Thổ Nhĩ Kỳ về tranh chấp quyền khai thác khí đốt trên Địa Trung Hải.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 25/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 25/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga sẵn sàng giúp làm trung gian trong bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Cộng hòa Cyprus với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan đến thăm dò khí đốt tại Địa Trung Hải.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định như vậy trong cuộc hội kiến ngày 8/9 với Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades tại thủ đô Nicosia.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Về quan hệ của Cộng hòa Cyprus với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy đối thoại, dựa trên lợi ích chung và tìm kiếm giải pháp công bằng và dựa trên luật pháp quốc tế."

[Hy Lạp bác bỏ thông tin đồng ý đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ]

Căng thẳng kéo dài nhiều thập kỷ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Cyprus, quốc gia do cộng đồng người gốc Hy Lạp lãnh đạo và được chính quyền Athens ủng hộ, tiếp tục leo thang gần đây liên quan đến những cuộc tranh cãi về quyền khai thác khí đốt ở một khu vực ở phía Đông Địa Trung Hải.

Lâu nay, hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở khu vực Đông Địa Trung Hải trong những năm gần đây khiến cuộc tranh giành nguồn tài nguyên không chỉ giữa hai nước này mà còn cả mở rộng ra các nước Cộng hòa Cyprus, Ai Cập và Israel.

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974. Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý và được quốc tế công nhận.

Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus do cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ cai quản hiện vẫn chưa được quốc tế công nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục