Thu tuong An Do canh bao Trung Quoc ve cang thang bien gioi hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại Gagangir, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ngày 17/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra cảnh báo mới đối với Trung Quốc về căng thẳng đẫm máu ở khu vực biên giới, đồng thời cam kết xây dựng một quân đội hùng hậu hơn.

Phát biểu tại buổi lễ nhân Ngày Quốc khánh, Thủ tướng Modi nhấn mạnh, chủ quyền của Ấn Độ là "tối thượng" và quan hệ với các nước láng giềng phụ thuộc vào an ninh và sự tin tưởng.

[Ấn Độ và Trung Quốc đàm phán đẩy nhanh việc rút quân]

Khi đề cập tới các cuộc đối đầu giữa Ấn Độ với Pakistan và Trung Quốc ở các khu vực biên giới tranh chấp, ông không nêu đích danh các nước này mà chỉ nhấn mạnh: "Bất cứ nước nào nhòm ngó chủ quyền của đất nước thì quân đội Ấn Độ đã đáp trả theo cách riêng của mình... Sự toàn vẹn của Ấn Độ là tối thượng đối với chúng ta. Những gì chúng ta có thể làm, binh sỹ của chúng ta có thể làm thì mọi người đều đã chứng kiến ở Ladakh," ám chỉ cuộc đụng độ biên giới với binh sỹ Trung Quốc ở vùng Ladakh trên dãy Himalayas hôm 15/6 vừa qua.

Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh, quân đội Ấn Độ gồm 1,4 triệu quân sẽ được củng cố. Bên cạnh đó, ưu tiên hàng đầu của ông là đưa Ấn Độ thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra./.

(Vietnam+)