Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP)

Hãng ANI News ngày 5/4 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Thủ tướng nước này Narendra Modi sẽ thăm Thụy Điển và Anh từ ngày 16-20/4.

Ngoài chuyến thăm song phương tới hai nước này, Thủ tướng Modi sẽ dự Hội nghị cấp cao Ấn Độ-Bắc Âu và Hội nghị những người đứng đầu chính phủ khối thịnh vượng chung (CHOGM) lần lượt ở Thụy Điển và Anh.

Cụ thể, theo lời mời của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, Thủ tướng Modi sẽ có chuyến thăm đầu tiên trên cương vị thủ tướng tới Thụy Điển từ ngày 16-17/4.

Ông dự kiến sẽ có một số cuộc gặp trong ngày 17/4, trong đó có cuộc yết kiến Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và hội đàm với Thủ tướng Lofven. Ngoài ra, ông sẽ có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Thụy Điển và gặp cộng đồng Ấn kiều ở Thụy Điển.

[Ấn Độ và Pháp ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng]

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Ấn Độ và và Thụy Điển có mối quan hệ song phương hữu nghị và có quan điểm chung về các vấn đề toàn cầu lớn. Thụy Điển là đối tác được Ấn Độ trân trọng trong lĩnh vực thương mại, công nghệ và đầu tư. Hơn 170 công ty Thụy Điển đã đầu tư 1,4 tỷ USD kể từ năm 2000 vào Ấn Độ trong khi có khoảng 70 công ty Ấn Độ đầu tư vào Thụy Điển. Thương mại song phương hàng năm giữa Ấn Độ và Thụy Điển đạt khoảng 1,8 tỷ USD.

Ấn Độ và Thụy Điển sẽ đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Ấn Độ-Bắc Âu trong ngày 17/4 với sự tham dự của thủ tướng các nước Ấn Độ, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển.

Trong khi đó, chuyến thăm Anh từ ngày 17-20/4 của Thủ tướng Modi sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ đối tác về công nghệ Ấn Độ-Anh.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay: "Ấn Độ và Anh có mối quan hệ đối tác hiện đại được ràng buộc bởi mối quan hệ lịch sử vững mạnh. Năm 2004, quan hệ song phương đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược. Anh nằm trong số các đối tác thương mại lớn của Ấn Độ.

Thương mại hàng hóa giữa hai nước trong năm 2017 đạt 13 tỷ USD và kinh doanh dịch vụ đạt khoảng 7,2 tỷ USD. Anh là nhà đầu tư lớn thứ tư vào Ấn Độ với số vốn đầu tư tích lũy là 25,31 tỷ USD, chiếm khoảng 7% tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ". Ấn Độ tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ 3 vào Anh và đang nổi lên là bên tạo công ăn việc làm quốc tế lớn thứ 2 khi các công ty của Ấn Độ tạo ra hơn 110.000 việc làm ở Xứ sở Sương mù.

Thủ tướng Modi sẽ dự CHOGM ở thủ đô London diễn ra trong hai ngày 19-20/4.

Cũng theo hãng ANI News, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Tổng thống nước này Ram Nath Kovind sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới 3 nước châu Phi là Guinea Xích đạo, Swaziland và Zambia trong thời gian từ ngày 7-12/4.

Chuyến thăm của Tổng thống Kovind tới Guinea Xích đạo và Swaziland sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một vị nguyên thủ quốc gia Ấn Độ trong khi chuyến thăm Zambia là chuyến thăm đầu tiên của một vị Tổng thống Ấn Độ sau 29 năm.

Cụ thể, nhận lời mời của Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguyema Mbasogo, Tổng thống Kovind sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới nước này từ ngày 7-9/4. Ông sẽ có bài phát biểu trước quốc hội nước này trong ngày 8/4 sau khi gặp người đồng cấp nước chủ nhà trong cuộc hội đàm trước đó. Ngoài ra, ông còn có bài phát biểu trước cộng đồng Ấn kiều do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức.

Trong chuyến thăm tới Swaziland, Tổng thống Kovind sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức Swaziland. Ông Kovind và Quốc vương Swaziland Maswati-III sẽ cùng khai trương Trung tâm công nghệ thông tin ở Khu Khoa học và công nghệ hoàng gia.

Tổng thống Kovind sẽ tới Zambia trong ngày 10/4. Ông sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức nước chủ nhà, gặp Tổng thống thứ nhất Zambia Kenneth David Kaunda, gặp gỡ cộng đồng Ấn kiều và có bài phát biểu trong một diễn đàn doanh nghiệp.

Chuyến thăm của Tổng thống Kovind tới Guinea xích đạo, Swaziland và Zambia sẽ là chuyến thăm thứ 3 của ông tới châu Phi. Chuyến thăm này sẽ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Ấn Độ với 3 nước châu Phi này./.