Thu tuong Anh Boris Johnson keu goi giam cang thang tai Trung Dong hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá vụ máy bay của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bị bắn nhầm ở Iran cho thấy tầm quan trọng của việc giảm leo thang căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh việc chính quyền Iran thừa nhận quân đội nước này đã bắn nhầm máy bay của hãng Hàng không quốc tế Ukraine là bước đi quan trọng đầu tiên.

Theo ông, giờ các bên cần có cuộc điều tra quốc tế độc lập, toàn diện, minh bạch, cũng như xúc tiến việc đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Thủ tướng Johnson khẳng định Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Canada, Ukraine và các đối tác quốc tế khác liên quan đến vụ việc để đảm bảo việc triển khai các hoạt động này.

[Ukraine đồng ý để chuyên gia Pháp hỗ trợ giải mã hộp đen]

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng sẽ nỗ lực để hỗ trợ gia đình các nạn nhân và đảm bảo họ nhận được trả lời thích đáng về vụ việc.

Nhà lãnh đạo Anh cho rằng leo thang xung đột sẽ chỉ dẫn đến mất mát và thảm kịch, do đó tất cả các nhà lãnh đạo lúc này cần theo đuổi con đường ngoại giao.

Ngày 8/1 vừa qua, chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, trong bối cảnh Iran vừa bắn hàng chục tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Tư lệnh Không gian của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amirali Hajizadeh sau đó thừa nhận chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bằng một tên lửa tầm ngắn.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)