Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở London ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, tại cuộc gặp không chính thức của Hội đồng châu Âu ở thành phố Salzburg (Áo) trong các ngày 19-20/9, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ bỏ qua vai trò của Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), Michel Barnier, và thay vào đó sẽ đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo châu Âu về một thỏa thuận Brexit không tách rời Bắc Ireland khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh.

Tại cuộc gặp được cho là sẽ mở đường cho nỗ lực kết thúc các cuộc đàm phán Brexit, chỉ việc Anh rời EU, Thủ tướng May dự kiến sẽ đưa ra một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp cho việc Anh rời "mái nhà chung" vào cuối tháng 3/2019.

Thủ tướng May hiện tỏ ra khá bất bình với lập trường cứng nhắc của ông Barnier rằng bất luận thỏa thuận giữa Anh và EU về liên minh hải quan nhằm tránh kết cục đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland như thế nào, khu vực này cũng sẽ vẫn phải tuân thủ quy định về liên minh hải quan và thị trường chung của EU.

[Anh kêu gọi Liên minh châu Âu công bố lập trường rõ ràng về Brexit]

Tuy nhiên, báo chí Anh cho rằng nỗ lực của bà May sẽ gặp không ít khó khăn, do các nhà lãnh đạo EU dường như vẫn giữ quan điểm ủng hộ lập trường của ông Barnier.

Ngày 18/9, Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, nhận định sẽ không có sự thay đổi nào trong lập trường của EU hay bất cứ thay đổi nào về đường hướng đàm phán.

Ngay cả Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, trong thư gửi các nhà lãnh đạo EU trước thềm cuộc họp ở Salzburg, cũng chỉ rõ ông muốn tránh những tổn thất của kịch bản Brexit “không thỏa thuận,” song kết cục này "vẫn có thể xảy ra."

Những điều đó báo hiệu một thực tế rằng Thủ tướng May sẽ không dễ dàng đạt được những điều bà muốn cho kế hoạch Brexit của mình ngay cả khi ông Barnier đã "dịu giọng" hơn khi nói rằng EU "sẵn sàng điều chỉnh" đề xuất đối với vấn đề đường biên giới Ireland.

Tuy vậy, giới quan sát cho rằng ít nhiều kế hoạch Brexit của Thủ tướng May, một bản đề xuất mang tính thỏa hiệp đã được Nội các Anh thông qua tại Chequers hồi giữa tháng Bảy vừa qua, và việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán Brexit sẽ nhận được sự ủng hộ tại cuộc gặp ở Salzburg.

Thủ tướng May có lẽ cũng cần một sự đáp trả mang tính xây dựng từ phía Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk để vượt qua những khó khăn tại hội nghị đảng Bảo thủ diễn ra vào cuối tháng này.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson đánh tiếng rằng sẽ nhân hội nghị này để gia tăng nỗ lực nhằm ngăn chặn bản kế hoạch Brexit được thông qua tại Chequers.

Cả Anh và EU đều đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU, phiên họp đặc biệt vào giữa tháng 11 tới, nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit lịch sử với việc hai bên sẽ nhất trí được một thỏa thuận rút khỏi EU ràng buộc về mặt pháp lý và một tuyên bố chính trị cho một mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên./.