Thu tuong Australia: Thu pham vu xa sung New Zealand la khung bo hinh anh 1Cảnh sát New Zealand phong tỏa khu vực gần một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch sau vụ xả súng ngày 15/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết kẻ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành Christchurch ở New Zealand ngày 15/3 là phần tử cực đoan quá khích theo đường lối cánh hữu và ủng hộ khủng bố.

Theo Thủ tướng Scott Morrison, đối tượng trên sinh ra tại Australia. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra thêm chi tiết đồng thời cho biết giới chức New Zealand đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công trên đã tăng lên 40 người, ngoài ra có 20 người bị thương nặng.

[Vụ xả súng tại New Zealand: Bắt giữ 4 kẻ tình nghi]

Thủ tướng Ardern nhận định "vụ tấn công khủng bố" đã được "lên kế hoạch hoàn hảo." Các đối tượng tấn công đều không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát.

Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất hai kẻ tấn công đã xả súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều.

Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)