Phó Thủ tướng Frances Fitzgerald. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Irish Times dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết vào cuối buổi họp Nội các ngày 28/11, Thủ tướng Cộng hòa​ Ireland Leo Varadkar​ đã chấp nhận đơn từ chức của Phó Thủ tướng Frances Fitzgerald​.

Theo báo trên, Thủ tướng Varadkar đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Fianna Fail (đảng Cộng hòa) đối lập Micheal Martin​ để thông báo về việc này.

Bà Fitzgerald đã phải chịu sức ép buộc phải từ chức sau khi thừa nhận đã không xử lý thỏa đáng khi nhận được một thư điện tử cảnh báo về dấu hiệu tham nhũng trong lực lượng cảnh sát nước này từ năm 2015.

Trong một tuyên bố, đảng Fianna Fail cho biết việc Phó Thủ tướng Fitzgerald từ chức đồng nghĩa với việc Cộng hòa Ireland có thể tránh được cuộc bầu cử vào tháng 12 tới.

Trước đó, đảng này cảnh báo sẽ gia tăng sức ép nhằm buộc chính quyền tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn nếu bà Fitzgerald không từ chức. Ngay bản thân nội bộ đảng Fine Gael cầm quyền cũng gây áp lực buộc bà Fitzgerald từ chức.

Căng thẳng chính trị leo thang khi đảng đối lập Fianna Fail tuyên bố sẽ kiến nghị Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Phó Thủ tướng Fitzgerald trong ngày 28/11.

[Phó Thủ tướng Cộng hòa Ireland Fitzgerald từ chức do sức ép]

Động thái này được cho sẽ đe dọa thỏa thuận "tin tưởng và hỗ trợ" 3 năm giúp đảng Fine Gael của Thủ tướng Leo Varadkar thành lập chính phủ thiểu số cách đây 18 tháng.

Mâu thuẫn mới nảy sinh đã đe dọa tương lai của chính phủ thiểu số và có thể dẫn tới nguy cơ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm tại quốc gia này vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Điều đáng lưu ý là cuộc khủng hoảng diễn ra trong bối cảnh Cộng hòa Ireland đóng vai trò quan trọng trong quyết định của EU với tiến trình đàm phán Brexit do vấn đề biên giới giữa quốc gia thành viên EU này và vùng Bắc Ireland thuộc Anh là một trong những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng tới tương lai đàm phán./.