Thu tuong Duc Angela Merkel hoan nghenh tien trien trong van de Iran hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/8 nhận định các lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã có một bước tiến lớn hướng tới những nỗ lực chung nhằm tránh leo thang căng thẳng với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Đức nêu rõ mặc dù chưa thể biết kết quả hay triển vọng sẽ mở ra, song việc các nước quyết tâm đàm phán và đối thoại "đã là một bước tiến lớn."

Bà nêu rõ: "Tất cả chúng tôi đều có một mối quan tâm to lớn trong việc đạt được một giải pháp hòa bình... song điều đó sẽ không dễ dàng."

Cũng theo bà Merkel, tất cả các nhà lãnh đạo G7 đều nhất trí rằng Iran sẽ không sở hữu vũ khí hạt nhân và các cuộc đàm phán đi đúng đường phải đạt được mục đích này.

Bà cũng cho biết Mỹ đã hoan nghênh các cuộc hội đàm giữa châu Âu với Iran.

Bình luận trên được Thủ tướng Đức đưa ra sau khi một loạt cuộc gặp hai bên và ba bên diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 đã không dẫn tới một sự đồng thuận về một kế hoạch hành động chung liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran.

Vấn đề hạt nhân của Iran là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày từ 24-26/8.

Cùng với Anh và Đức, nước chủ nhà Pháp đang nỗ lực giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), mà Mỹ đã tuyên bố rút lui, động thái làm gia tăng căng thẳng của khu vực vùng Vịnh.

Cũng liên quan tới hồ sơ hạt nhân Iran, cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với ông Emmanuel Bonne, Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên nhấn mạnh Trung Quốc và Pháp sẽ tiếp tục phối hợp trong vấn đề hạt nhân Iran.

Ông Bonne cho biết Paris sẵn sàng củng cố hợp tác với Bắc Kinh nhằm giảm tình trạng căng thẳng gần đây trong khu vực, cũng như duy trì JCPOA.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao của Pháp cũng như khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết.

Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh hai bên cần duy trì hợp tác, nỗ lực bảo vệ JCPOA cũng như chủ nghĩa đa phương, hệ thống thương mại tự do, sự công bằng cũng như sự ổn định và an ninh khu vực./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)