Thủ tướng Đức Angela Merkel lên đường thăm nước Nga

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga Putin sẽ xem xét các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có tình hình Afghanistan; xung đột miền Đông Ukraine và có thể đề cập đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Thủ tướng Đức Angela Merkel lên đường thăm nước Nga ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên đường thăm Nga trong chuyến công du có thể là cuối cùng của bà trên cương vị người đứng đầu chính phủ.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moskva.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên cũng sẽ xem xét các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có tình hình Afghanistan và xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel có thể đề cập đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới Đức.

Trong vài năm qua, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 phải đối mặt với nhiều chỉ trích, kể cả từ một số nước châu Âu và từ Mỹ.

Washington lo ngại dự án này khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga và gây tổn hại về kinh tế đối với những quốc gia trung chuyển truyền thống, trước hết là Ukraine.

Mỹ đã 4 lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cản trở hoạt động xây dựng, trước khi bật đèn xanh cho dự án này sau chuyến thăm Mỹ của bà Merkel, cùng với cam kết của Berlin là tìm cách gia hạn quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine sau năm 2024.

[Ngoại trưởng Nga khẳng định thiện chí giải quyết bất đồng với Đức]

Thời gian qua, quan hệ Nga-Đức nói riêng và Nga-Liên minh châu Âu (EU) nói chung không mấy êm đẹp và có những lúc còn được coi là tịnh tiến đến điểm thấp nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Nguồn cơn xuất phát từ một số bất đồng cần hóa giải, như các vụ việc liên quan đến tình nghi gián điệp, tấn công mạng, hay những nhân vật có quan điểm chính trị đối lập như Aleksei Navalny.

Mặc dù vậy, bà Merkel và ông Putin vẫn thường xuyên duy trì đối thoại.

Sau Nga, Thủ tướng Merkel cũng sẽ thăm Ukraine vào ngày 22/8. Dự kiến, nhà lãnh đạo Đức sẽ có cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại cuộc gặp này, bà Merkel được cho sẽ trấn an Ukraine liên quan tới dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới và bà Merkel sẽ không ra tranh cử sau 4 nhiệm kỳ liên tiếp lãnh đạo chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục