Nga phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ với dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ là "đòn chí mạng" sau hàng loạt biện pháp trước đó.
Ống dẫn khí đốt của dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" được xếp tại cảng Mukran, gần Sassnitz, Đông Bắc nước Đức ngày 7/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ống dẫn khí đốt của dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" được xếp tại cảng Mukran, gần Sassnitz, Đông Bắc nước Đức ngày 7/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/12, Điện Kremlin tuyên bố các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) có thể cản trở việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt của Nga tới Đức.

Tuy nhiên, Moskva và các quốc gia châu Âu có lợi ích trong việc thúc đẩy xây dựng đường ống này.

Tuyên bố trên được Điện Kremlin đưa ra một ngày sau khi các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang kêu gọi các đồng minh châu Âu và các công ty tư nhân ngừng hỗ trợ xây dựng đường ống này.

Washington cũng đang lên kế hoạch thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 này "trong tương lai rất gần."

[Nga, Đức tiếp tục hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ là "đòn chí mạng" sau hàng loạt biện pháp hạn chế ban hành trước đó.

Sau gần một năm trì hoãn do ngại lệnh trừng phạt của Mỹ, ngày 11/12 vừa qua, Nga đã nối lại việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Trong tương lai, 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên sẽ được vận chuyển mỗi năm từ Nga tới Đức qua hai đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 2, mỗi đường ống dài khoảng 1.200km.

Hệ thống đường ống trị giá khoảng 9,5 tỷ euro cho đến nay đã hoàn tất khoảng 94% khối lượng công việc.

Được các nước Đông Âu như Ba Lan và các nước Baltic ủng hộ, Chính phủ Mỹ muốn ngăn chặn việc hoàn thiện dự án và đe dọa trừng phạt các công ty và cá nhân tham gia dự án, trong đó có phong tỏa tài khoản ở Mỹ và cấm nhập cảnh Mỹ.

Washington lo ngại rằng các đối tác châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga. Trong khi đó, Mỹ đang thúc đẩy việc đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới châu Âu như một giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga.

Về phần mình, Nga phản bác rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "sự cạnh tranh không công bằng" nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng của nước này, đồng thời khẳng định sẽ hoàn thành dự án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục