Thu tuong Han Quoc keu goi Quoc hoi thong qua ngan sach bo sung hinh anh 1Người dân mua sắm hàng hóa tại khu vực Myeongdong, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/1/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 11/3 đã nêu bật yêu cầu cấp bách để quyết liệt đối phó với các cú sốc kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, trong bối cảnh Quốc hội nước này bắt đầu xem xét dự luật ngân sách bổ sung.

Trong cuộc họp Ủy ban đặc biệt của Quốc hội về đánh giá ngân sách, Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh: "Điều khẩn cấp hơn bao giờ hết là phải giảm các cú sốc (từ COVID-19) đối với sinh kế của người dân và nền kinh tế, đồng thời tích cực đối phó với các rủi ro bất lợi về kinh tế." Ông Chung Sye-kyun khẳng định "thời gian là rất quan trọng trong (việc thực hiện) ngân sách bổ sung", đồng thời kêu gọi hợp tác lưỡng đảng trong việc nhanh chóng xem xét đề xuất này.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Hàn Quốc được đưa ra trước Quốc hội, trong bối cảnh có những quan ngại rằng sự bùng phát dịch COVID-19 có thể sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào nền kinh tế nước này.

Đầu tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki thông báo đã chuẩn bị một dự thảo ngân sách bổ sung trị giá hơn 10.000 tỷ won (8,37 tỷ USD) nhằm giúp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dự thảo này sau đó được trình lên Quốc hội vào ngày 5/3.

Chính phủ Hàn Quốc đã tung ra nhiều biện pháp khẩn cấp trị giá tới 20.000 tỷ won nhằm hạn chế tác động của dịch COVID-19. Cùng với gói ngân sách bổ sung nói trên, mức chi ngân sách để đối phó với COVID-19 sẽ tăng lên tới 30.000 tỷ won.

[Hàn Quốc bình ổn thị trường tài chính ứng phó hậu quả dịch COVID-19]

Bộ trưởng Hong Nam-ki cho biết gói ngân sách bổ sung lần này sẽ lớn hơn so với mức 6.200 tỷ won trong gói ngân sách bổ sung năm 2015 nhằm đối phó với dịch MERS.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc (KCTI) ngày 11/3 công bố số liệu sơ bộ cho biết trong tháng 1 vừa qua, nguồn thu và chi tiêu du lịch của nước này lần lượt đạt 1,58 tỷ USD và 2,57 tỷ USD. Như vậy, cán cân du lịch thâm hụt 927,6 triệu USD. Theo KCTI, so với tháng 12/2019, chi tiêu du lịch giảm 116,1 triệu USD và nguồn thu từ du lịch giảm tới 303,3 triệu USD. Bên cạnh đó, quy mô thâm hụt tháng 1 tăng 187,2 triệu USD so với một tháng trước.

KCTI đánh giá tháng 1 là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Trung Quốc và bắt đầu lây lan trong nước, khiến lượng khách nước ngoài thăm Hàn Quốc, đặc biệt là khách Trung Quốc, giảm mạnh, ảnh hưởng tới nguồn thu du lịch.

Trong khi đó, theo Cơ quan du lịch Hàn Quốc (KTO), trong tháng 1 vừa qua, lượng khách nước ngoài thăm Hàn Quốc đạt 1.270.000 người (số liệu sơ bộ), giảm 180.000 người so với tháng 12/2019. Lượng khách đặt tour của các công ty lữ hành lớn trong nước, như Hana Tour, giảm gần 50%. Bên cạnh đó, nhiều khách trong nước hủy đặt tour nước ngoài khiến chi tiêu du lịch cũng giảm.

Trong bối cảnh đó, giới doanh nghiệp lữ hành lo ngại lượng khách du lịch nước ngoài tới Hàn Quốc sẽ còn tiếp tục giảm do dịch bệnh, khiến nguồn thu du lịch giảm mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Liên quan đến công tác phòng dịch, Hàn Quốc cho biết sẽ áp dụng biện pháp sàng lọc, cách ly nghiêm ngặt đối với những người đến từ các vùng dịch ở Italy và Iran, bên cạnh những người đến từ Trung Quốc đại lục, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc)./.

 
(TTXVN/Vietnam+)